DMX là giao thức chung dùng để điều khiển thiết bị trong nhà hát và các lại đèn kỹ sảo trên toàn thế giới. "DMX" viết tắt của "Digital Multiplex Signal" nghĩa là "Tín hiệu kỹ thuật số đa kênh". Nó đôi khi còn được gọi dưới tên khác là DMX 512, bởi vì nó có thể sử dụng để điều khiển lên tới 512 kênh. Một bàn điều khiển DMX thì có thể điều khiển được các dạng đèn sử dụng DMX, và một vài đèn sử dụng công nghệ DMX cũng có thể điều khiển được bằng bất kỳ bàn điều khiển có hỗ trợ DMX nào. DMX đã được phát triển để trở thành một giao thức chuẩn chung cho kết nối trong hệ thống ánh sáng sân khấu. Ngày nay, các loại đèn kỹ xảo, Dim Packs và máy khói đều có thể kết nối cùng nhau dưới dạng thức DMX, sử dụng cáp XLR hoặc DMX và điều khiển chỉ bằng một bàn điều khiển.
________________________________________


Đây là mặt sau của một đèn sử dụng chuẩn DMX. Đường "DMX In" là đường tín hiệu nhận từ bàn điều khiển và chạy xuống đèn. Bạn phải chạy cái cáp đầu tiên để kéo từ bàn điều khiển xuống và cắm vào cái chân input này.
________________________________________


Đường "DMX Out" là đường xuất tín hiệu ra cho đèn khác, bạn sử dụng cáp để nối lần lượt từng con đèn với nhau, đầu "Out" của đèn thứ nhất sẽ nối vào đầu "In" của đèn kế tiếp, và cứ lần lượt tạo thành một dãy liên kết các đèn.
________________________________________


Bạn có thể dùng cáp DMX 3 chân hoặc cáp XLR để chạy tín hiệu cho các đèn. Cáp XLR nó giống như cáp mà bạn sử dụng cho Microphones, nhưng không được dài quá 30 mét.
(Một vài loại đèn hiện đại sẽ sử dụng cáp 5 chân thay vì cáp 3 chân. Và bạn có thể tìm thấy cái giắc chuyển đổi từ 5 chân ra 3 chân đi kèm theo trong đèn đó).
________________________________________


Cũng khu vực này, bạn sẽ nhìn thấy dòng "DMX Address". Cái này cho phép bạn cài đặt địa chỉ riêng biệt cho mỗi con đèn, và từ đó bạn có thể dễ dàng làm việc với từng con đèn một cách độc lập. Nó giống như địa chỉ một căn nhà ở trên dãy phố
________________________________________


Bạn sẽ nhìn thấy dãy số của từng công tắc gạt. Mỗi một số của công đó tương ứng với một mã nhị phân cụ thể. Dãy công tằc màu trắng ngươờ ta gọi là "Dip Switches". Nó ở chế độ "On" khi ta gạt nó xuống, sử dụng một cái vật nhỏ nhọn như cái đầu bút để gạt chúng.
________________________________________